Trang chủ > Tin tức - Sự kiện

TRƯỜNG THCS DỊCH VỌNG TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ  “VĂN HÓA CHÀO HỎI CHO HỌC SINH THCS”

“Đi đến nơi nào, lời chào đi trước,
Lời chào dẫn bước, con đường bớt xa.”

          Từ thời xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng việc chào hỏi trong nếp sống hàng ngày. Thật đáng mừng biết bao khi thế hệ trẻ ngày nay nói chung, trường THCS Dịch Vọng nói riêng đã và đang phát huy tốt nét đẹp văn hóa ấy. Và để duy trì tiếp nối giá trị tốt đẹp đó, trong tiết hoạt động trải nghiệm sáng ngày 19/2/2024 Chi Đội 7A7 đã thực hiện chuyên đề “Văn hóa chào hỏi cho học sinh THCS” với sự có mặt của Ban Giám Hiệu nhà trường, các thầy cô giáo viên chủ nhiệm của khối 6,7,8 và đông đủ đại diện học sinh của các lớp.

            Mở đầu tiết chuyên đề là một trò chơi vui tươi sôi động “Lời chào của em”. Qua ca khúc “Con chim vành khuyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân, các bạn học sinh được khám phá ý nghĩa của lời chào và các cách chào hỏi.

Các nhóm hoạt động rất tích cực để cùng nhìn nhận xem mình đang thực hiện việc nói lời chào hằng ngày như thế nào! Các bạn học sinh nhận ra, có đôi lúc chúng mình đã vô tình quên hành động chào hỏi với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, các con học sinh chia sẻ rất sôi nổi về ý nghĩa của lời chào, như lời chào để mở đầu câu chuyện, để thể hiện sự tôn trọng của bản thân với một ai đó; điều này không chỉ giúp mình thể hiện sự văn minh, lịch sự, mà con giúp mọi người gần gũi, thân thiết, tương tác với nhau dễ dàng hơn.

Các bạn học sinh cũng tự tin hướng dẫn cho nhau cách để chúng mình chào người lớn sao cho lễ phép, lịch sự; chào bạn bè sao cho thân thiện, gần gũi. Đối với người lớn, khi đang di chuyển, chúng ta giảm tốc độ hoặc dừng lại; khoanh tay nhẹ phía trước, cúi nhẹ đầu, nở nụ cười thân thiện và nói lời chào với đúng đủ ngôi xưng hô, có từ “ạ” ở cuối câu. Với bạn bè, lời chào thân thiện, dễ mến, gần gũi hơn, bộc lộ cảm xúc tích cực, sử dụng lời lẽ trong sáng, kết hợp các cử chỉ như vẫy tay, chạm tay, vỗ nhẹ vai,…..

         Các học sinh đã rất hào hứng, tích cực khi tham gia trò chơi “Nhanh như chớp” và giải quyết các tình huống thực tiễn. Các bạn chia sẻ dù ở nhà trường, gia đình hay xã hội; chúng mình cũng cần thể hiện sự thân thiện, lịch sự ấy. Một lời chào với thầy cô, khách đến trường, các cô bác nhân viên trong nhà trường hay bạn bè đều góp phần tạo nên một môi trường học tập văn mình, ở đó, trước khi học tri thức, học sinh rèn đạo đức con người.

         Buổi chuyên đề “Văn hóa chào hỏi cho học sinh THCS” được khép lại với những dòng nhắn nhủ từ thầy cô vô cùng đáng yêu. Thầy cô tự hào và yêu mến những hành động văn minh nhỏ bé từ các con học sinh của trường THCS Dịch Vọng.