TỌA ĐÀM "SÁCH KIẾN TẠO TƯƠNG LAI"

Chiều 01/4/2023, Trường THCS Dịch Vọng phối hợp với Viện Đào tạo Bồi dưỡng và Chuyển giao công nghệ tổ chức tọa đàm “Sách kiến tạo tương lai năm 2023” với mong muốn lan toả lợi ích của việc đọc sách tới học sinh, giáo viên và phụ huynh toàn trường; phát triển văn hóa đọc trong trường học và truyền cảm hứng xây dựng tủ sách gia đình, cha mẹ đọc sách cùng con.

Buổi tọa đàm là cơ hội cho đông đảo học sinh, phụ huynh và giáo viên nhà trường được gặp gỡ những “người thắp lửa” cho văn hóa đọc trong gia đình và trường học: bà Lê Thanh Ngọc – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Bồi dưỡng và Chuyển giao công nghệ, đồng thời là phụ huynh lớp 7A2, nhà văn Di Li, ông Daniel Holt – giảng viên trường đại học RMIT. Các diễn giả đã chia sẻ về những ích lợi của việc đọc sách, kinh nghiệm hình thành thói quen và niềm yêu thích đọc sách cho bản thân và những người xung quanh.

Mở đầu buổi tọa đàm là những thước phim đầy ý nghĩa lưu lại quá trình xây dựng, vận hành tủ sách tại lớp học và hình thành thói quen đọc sách cho HS tại hai lớp 7A2 và 6A10.

Cựu Tổng thống Mỹ - Barack Obama từng nói: “Vào khoảnh khắc chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn”. Câu nói ấy cứ vang mãi trong tâm trí thầy Lưu Văn Thông – Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, đồng thời là nhà giáo dục tâm huyết. Thầy chia sẻ rằng hình ảnh học sinh ngồi mọi nơi để đọc sách là hình ảnh rất đẹp, khiến thầy trăn trở làm sao phát triển văn hoá đọc trong nhà trường cho toàn bộ học sinh các khối, lớp.

“Trên thực tế, thư viện của trường đã được đầu tư khang trang, hiện đại với hàng nghìn đầu sách đầy đủ các thể loại. Tuy nhiên một thư viện chung vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu đọc vô cùng đa dạng của học sinh toàn trường. Ở nhà, tủ sách của nhiều học sinh cũng hạn hẹp, đa số chỉ có sách giáo khoa. Từ đó, ý tưởng xây dựng tủ sách ngay tại lớp được nảy ra với mong muốn chính các em sẽ lan toả niềm yêu thích đọc sách và chia sẻ với bạn bè. Về lâu dài, khi các em đã có niềm yêu thích sách vở cũng sẽ cũng cố, xây dựng tủ sách gia đình dày dặn hơn”, thầy Thông chia sẻ.

Dự án ban đầu thí điểm ở 2 lớp 6A10 và 7A2, sau đó sẽ nhân rộng ra toàn trường. Dưới sự giúp đỡ của bà Lê Thanh Ngọc, học sinh được tập huấn cách phân loại sách, dán nhãn một cách khoa học, viết phiếu cho mượn… như một thủ thư thực thụ.

Bà Lê Thanh Ngọc, người đồng hành với dự án tại trường chia sẻ, ngày xưa đi học, sách vở ít ỏi, mỗi bộ sách giáo khoa, sẽ được các anh chị em trong nhà, trong họ chuyền tay nhau tái sử dụng. Nên khi có thêm bất cứ quyển sách nào chị cũng đều rất quý trọng, giữ gìn. Ngày nay, học sinh có điều kiện hơn nhưng niềm đam mê đọc sách dần nhạt đi, các em bị cuốn vào những niềm đan mê khác như điện tử, điện thoại … Do đó, khơi dậy, phát huy văn hoá đọc cho học sinh là điều rất có ý nghĩa mà nhà trường và cha mẹ cần chung tay.

Em Xuân Lâm, học sinh lớp 7A2 chia sẻ, khi xây dựng được tủ sách tại lớp, em và các bạn đều rất hào hứng. Mỗi giờ ra chơi ngắn ngủi, nên các bạn sẽ mượn sách mang về nhà đọc. Để quản lý, sách được đánh số thứ tự rõ ràng. Mỗi học sinh được phát một thẻ ghi thông tin, ngày mượn, ngày trả. Học sinh được hướng dẫn giữ gìn sách cẩn thận, trả đúng thời gian quy định.

Cô Hồng Hạnh, chủ nhiệm lớp 6A10 nói rằng, xây dựng tủ sách tại lớp học là hoạt động rất hay, được toàn bộ phụ huynh ủng hộ. Ngoài sách của nhà trường, học sinh, phụ huynh cũng ủng hộ để làm dày thêm tủ sách. Sau một thời gian, tủ sách sẽ được trao đổi giữa các lớp để học sinh có cơ hội đọc nhiều nhất có thể. “Điều quan trọng nhất là khi xây dựng tủ sách tại lớp, học sinh tự quản lý và lan toả được niềm yêu thích đọc sách đến nhiều em”, cô Hạnh nói.

Buổi tọa đàm trở nên hấp dẫn hơn với phần chia sẻ kinh nghiệm xây dựng văn hóa đọc cho trẻ em của hai khách mời là nhà văn Di Li và ông Daniel Holt đến từ Trường đại học RMIT Việt Nam. Không khí buổi tọa đàm đầy ắp tinh thần học hỏi, cầu thị, mong muốn không ngừng tiến bộ của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh.

Điểm nhấn của chương trình là phần phỏng vấn hai khách mời bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt đầy tự tin của MC Phương Nhi – học sinh lớp 6A10. Lần lượt các câu hỏi của những độc giả nhỏ tuổi từ trường THCS Dịch Vọng đã được nhà văn Di Li cũng như thầy Daniel giải đáp, nhờ đó các em có thêm kiến thức về các tác giả - tác phẩm, cũng như học hỏi kinh nghiệm để lựa chọn sách sao cho phù hợp với lứa tuổi và mong muốn của bản thân, sử dụng sách như một công cụ thần kì giúp khám phá được kho tàng tri thức của nhân loại đồng thời khai thác những năng lực tiềm ẩn của bản thân. Với mong muốn truyền cảm hứng đọc sách tới các thầy cô giáo và các em học sinh, khách mời đã trao tặng những cuốn sách thú vị tới nhà trường.

Đặc biệt, buổi tọa đàm còn là dịp để các bậc phụ huynh trải nghiệm mô hình thư viện thân thiện cũng như hiểu hơn về sở thích đọc sách của các con qua các trò chơi thú vị.

Thầy Lưu Văn Thông – Hiệu trưởng nhà trường mong muốn sẽ lan tỏa hình ảnh học sinh có thể tự do, thoải mái đọc sách bằng cách tiếp tục xây dựng tủ sách thân thiện tại một các hành lang của trường và tổ chức các cuộc thi như: Viết về cuốn sách tôi yêu để rèn kỹ năng viết; tổ chức cuộc thi thuyết trình, sân khấu kịch cho học sinh đóng vai những nhân vật trong tác phẩm yêu thích…

Xây dựng văn hóa đọc cho học sinh là vấn đề phụ huynh và nhà trường rất quan tâm, và cũng còn rất nhiều những khó khăn, thử thách trước mắt. Nhưng như nhà văn Lỗ Tấn từng nói “Trên đời làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi". Điều quan trọng là chúng ta quyết tâm, bền bỉ, và dành đủ yêu thương, thời gian chăm sóc, thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Tọa đàm “Sách kiến tạo tương lai”

Dẫn tin báo chí: https://hanoimoi.vn/thu-vien-kien-tao-tuong-lai-333780.html