TẬP HUẤN CHUYÊN MÔN TỔ TỰ NHIÊN 1

Để chuẩn bị tốt cho công tác dạy học năm học mới 2023 – 2024, trong 3 tuần đầu tháng 8, tổ KHTN 1 đã liên tiếp tổ chức các buổi tập huấn chuyên môn cho các giáo viên trong tổ. Nội dung các buổi tập huấn đa dạng, thiết thực, không chỉ hướng tới kì thi tuyển sinh vào lớp 10 mà về lâu dài còn giúp các thầy cô hiểu sâu về chương trình GDPT mới, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá.

Ngày 17/8, nhà trường vinh dự đón tiếp TS Lưu Bá Thắng, giảng viên khoa Toán ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong các tác giả bộ sách Toán Kết nối tri thức với cuộc sống. Thầy đã dành thời gian buổi sáng tập huấn về nội dung “Phương pháp dạy học tích cực và kiểm tra, đánh giá theo Chương trình mới”. Suốt thời gian tập huấn các giáo viên tổ Tự nhiên 1 đã có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn vào từng nội dung và mạch kiến thức trong chương trình GDPT 2018 . Đồng thời các thầy cô cũng được chia sẻ những khó khăn trong quá trình giảng dạy theo chương trình cải cách và được giải đáp những băn khoăn về một số thay đổi so với chương trình cũ, từ đó định hướng phương án giảng dạy phù hợp. Riêng nội dung kiểm tra, đánh giá theo chuẩn mới đã mang đến không khí thảo luận, đóng góp sôi nổi, hứa hẹn tổ bộ môn nói chung và bộ môn Toán nói riêng sẽ xây dựng được phương án đánh giá đúng năng lực của từng học sinh, đáp ứng nhu cầu đổi mới của chương trình.

Hoạt động tập huấn tiếp theo vào ngày 18/8 về nội dung “Ôn thi vào lớp 10 môn Toán” do thầy giáo Bùi Mạnh Tùng, tổ trưởng tổ Toán trường THCS Trưng Vương thực hiện. Thầy Tùng đã có những chia sẻ về các lỗi sai thường gặp của học sinh trong quá trình làm bài. Các sai lầm của các em rất đa dạng và hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu thầy cô lưu ý kiến thức trọng tâm sau mỗi nội dung bài, đồng thời tạo cơ hội khai thác sâu, mở rộng bài toán cho học sinh.

Cuối cùng là buổi tập huấn nội bộ do cô giáo Nguyễn Thu Hà – giáo viên tổ Tự nhiên 1 chia sẻ, với nội dung “Một số phần mềm hỗ trợ giảng dạy hình học trực quan và tiết hoạt động trải nghiệm trong giảng dạy môn Toán”. Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí hỗ trợ cho việc dạy và học Toán trong việc vẽ các hình như: hình phẳng, đồ thị hàm số, các hình không gian,… Với việc sử dụng công cụ này, giáo viên có thể giúp các tiết học hình trở nên dễ hiểu, trực quan hơn, đặc biệt là hình học không gian. Đồng thời học sinh cũng sẽ có cơ hội rèn luyện năng lực sử dụng công cụ toán học khi thực hành vẽ hình trên máy tính với phần mềm Geogebra trong nội dung Hoạt động trải nghiệm môn Toán. Bên cạnh Geogebra, buổi tập huấn cũng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phần mềm vẽ hình phẳng Geometer’s Sketchpad, phần mềm vẽ hình không gian Cabri3D.

Tham dự các buổi tập huấn có thầy Lưu Văn Thông, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể giáo viên tổ Tự nhiên 1. Các buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, hào hứng với đóng góp tích cực từ phía toàn bộ các thầy cô đang giảng dạy. Sau buổi tập huấn, Cô Nguyễn Thu Thủy, tổ trưởng Tổ tự nhiên 1, gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia và Ban Giám hiệu đã tạo cơ hội cho tổ được học hỏi nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Trong thời gian tới, tổ Khoa học tự nhiên 1 sẽ tiếp tục tổ chức các chuyên đề, các buổi tập huấn để nâng cao tinh thần học hỏi, rèn giũa chuyên môn, liên tục cập nhật để bắt nhịp kịp thời với sự đổi mới của ngành.

Một số hình ảnh tập huấn