RÈN LUYỆN TƯ DUY MÔ HÌNH HÓA TOÁN HỌC QUA CHUYÊN ĐỀ TOÁN 9: TỈ SỐ LƯỢNG GIÁC

rong chương trình GDPT tổng thể, mô hình hóa toán học là năng lực toán học quan trọng cần được học sinh phát huy. Chủ đề “Tỉ số lượng giác” là một nội dung có nhiều ứng dụng thực tế, tạo cơ hội tốt cho học sinh rèn luyện kĩ năng trên. Chính vì vậy, sáng ngày 20/9 vừa qua, tổ Khoa học Tự nhiên 1 đã triển khai tiết chuyên đề về “Tỉ số lượng giác” trong chương trình Toán lớp 9, do cô giáo Nguyễn Thị Nga thực hiện tại lớp 9A5.

Với định hướng lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đã chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ và các nhóm có thời gian thảo luận, trình bày bài tập dựa trên các kiến thức đã học. Các em học sinh không chỉ là người chủ động phát biểu được kiến thức trọng tâm thông qua bài khởi động mà còn tự mình phát hiện, điều chỉnh lỗi sai trong các phần trình bày sản phẩm nhóm. Thông qua tiết học, các em đã thành thạo các bước giải bài toán thực tế ứng dụng “Tỉ số lượng giác”, cũng như lưu ý được vấn đề làm tròn số theo yêu cầu của bài toán, sử dụng hợp lí các thông số trong giả thiết để hạn chế sai số lớn.

Những phần nội dung thực tế lồng ghép trở nên gần gũi, dễ hiểu bởi sự mô tả, minh họa rõ ràng và nhiều hỉnh ảnh thực tế do cô giáo sưu tầm, trình chiếu cho cả lớp. Các em không chỉ được rèn giũa về kiến thức toán học mà còn mở rộng hiểu biết về thực tế cuộc sống thông qua hình ảnh con đê chắn lũ trên sông, cũng là hình ảnh quen thuộc trong thời gian gần đây.

Xin chúc mừng cô Nguyễn Thị Nga cùng các thầy, cô giáo trong tổ Khoa học Tự nhiên 1 đã hoàn thành xuất sắc chuyên đề!