Trang chủ > Tin tức - Sự kiện

Khơi dậy văn hóa đọc từ mô hình thư viện mở

       Với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục năng động, sáng tạo, Trường THCS Dịch Vọng đã xây dựng mô hình thư viện mở nhằm khuyến khích học sinh đọc sách và học tập. Từ đó, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự tìm hiểu và phân tích thông tin.

      Xuất phát từ ý tưởng tạo điểm nhấn về cảnh quan sư phạm, giúp các em học sinh có một sân chơi bổ ích sau giờ học căng thẳng, đồng thời phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, tháng 11/2023, Trường THCS Dịch Vọng khai trương và đưa vào sử dụng thư viện mở. Khu nhà thư viện mới được xây dựng theo không gian mở, thân thiện, hài hòa với thiên nhiên. Bên trong thiết kế đơn giản với hệ thống mái che, bàn ghế, giá sách, đàn piano và để tạo không gian ấn tượng, tại các góc của thư viện được bố trí giỏ hoa, chậu cây xanh, trang trí, kẻ vẽ những bức họa vui nhộn, bắt mắt, tạo không gian thân thiện với môi trường, giúp giảm căng thẳng, kích thích nhu cầu đọc cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường đã bố trí nhân viên hướng dẫn các em học sinh thực hiện đúng quy định, giữ gìn thư viện xanh - sạch - đẹp.

       Đến Trường THCS Dịch Vọng vào giờ ra chơi, giờ tan học, sẽ bắt gặp những hình ảnh từng tốp học sinh ngồi đọc sách báo tại khuôn viên thư viện mở của trường; từng nhóm học sinh vừa đọc vừa trao đổi kiến thức với nhau rất vui vẻ, thoải mái. Ngoài ra, các em học sinh còn say mê chơi những bản nhạc du dương bên chiếc đàn piano trắng.

      Các hoạt động đọc sách tại thư viện mở đã mang lại niềm vui, sự sáng tạo, nuôi dưỡng sự thân thiện giữa thầy và trò, giữa lớp với lớp. Đọc sách giúp các em được tiếp thu những kiến thức mới, vừa được học, vừa được chơi, vừa được thư giãn sau những giờ học căng thẳng ngay tại trường học. Đặc biệt việc đọc sách chủ động còn giúp các em phát triển một cách toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, về năng lực, phẩm chất, tâm hồn và nhân cách.