Trang chủ > Tin tức - Sự kiện

GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT: "THẦY GIÁO DẠY TOÁN CỦA EM"

          “Mỗi người tốt việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”- đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. Tư tưởng đạo đức của Người luôn được nhân dân Việt Nam học tập và noi theo. Vì vậy, dân tộc ta đã luôn tích cực hưởng ứng phong trào “Người tốt việc tốt” ở mọi lúc mọi nơi. Từ những việc làm nhỏ nhất như nhặt được của rơi, trả người đánh mất, hay các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ cộng đồng. Cao cả hơn hết, chúng ta không thể không kể đến những người làm công tác Giáo dục- những người đã đưa biết bao nhiêu chuyến đò cập bến, dìu dắt từng học sinh để dạy dỗ các em thành người có ích. Trường THCS Dịch Vọng cũng rất tự hào khi có nhiều tấm gương sáng như vậy, một trong số ấy là thầy giáo Đỗ Đức Tùng- một giáo viên dạy Toán trẻ đầy nhiệt huyết, sáng tạo.

           Nhắc đến thầy Tùng, có lẽ hầu như không giáo viên, học sinh nào là không biết đến với hình ảnh một thầy giáo tài năng, vui tính, gần gũi với học trò. Quá trình học tập và được đào tạo tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã giúp cho thầy có được rất nhiều kiến thức, để khi tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân loại Xuất sắc và chính thức đứng trên bục giảng, thầy lại truyền tải những kiến thức ấy đến với biết bao thế hệ học sinh của mình.

          Hẳn là tất cả các học sinh đã được tiếp xúc với thầy, đặc biệt là những học sinh được thầy trực tiếp giảng dạy, đều có thể cảm nhận được sự gần gũi, dường như không hề có sự xa cách bởi tính cách phóng khoáng, lối nói hài hước, thẳng thắn của thầy. Đối với mỗi học sinh, thầy không chỉ là một người thầy giáo trẻ tài năng, mẫu mực mà còn là một người bạn có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn. Có lẽ thầy rất tâm đắc câu nói “Người thành công luôn có lối đi riêng”. Bởi vậy, từ cách giảng dạy cho đến cách làm bạn với học sinh, thầy luôn đi theo một hướng khác biệt so với các thầy cô khác. Thầy không giảng bài theo kiểu lý thuyết dài dòng, thầy thường diễn đạt bằng lời của thầy, lấy các ví dụ thực tế, hài hước, giải thích một cách dễ hiểu nhất và cho học sinh vận dụng kiến thức vào các bài tập với đủ dạng khác nhau. Với cách đó, các kiến thức vốn phức tạp của môn Toán lại dễ tiếp thu vô cùng. Thầy nói rằng “Không có ghi nhớ nào nhanh bằng việc mình tự làm”. Thầy luôn để cho học sinh tự suy nghĩ các bài Toán khó để  tìm ra cách giải. Bởi thế, các học sinh của thầy luôn có tính sáng tạo và linh hoạt trong các dạng Toán từ cơ bản đến nâng cao.

          Với học sinh, thầy không cần dịu dàng, nhỏ nhẹ, thầy cứ thẳng thắn, bộc trực, nghiêm khắc, nhưng lại khiến khoảng cách giữa thầy và trò ngày một thu ngắn lại. Ngay từ ngày đầu tiên bước vào lớp, thầy đã gây được ấn tượng mạnh với học sinh nhờ cách xưng hô, nói chuyện hết sức tự nhiên, cảm giác như thầy đã thân quen với lớp từ trước, và chắc chắn rằng, đã có nhiều học trò yêu quý thầy chỉ sau một tiết học. Càng học với thầy nhiều, học sinh lại càng yêu mến thầy hơn. Có lẽ tính cách hài hước đã có sẵn trong con người thầy, vậy nên thầy chỉ cần nói một câu là đã khiến cả lớp lăn ra cười bò. Thầy đặt cho các học trò của mình những biệt danh hết sức ngộ nghĩnh và độc đáo. Những từ ngữ, câu nói của thầy đã trở thành  ngôn ngữ riêng cho các lớp mà thầy dạy. Ai đi ngang qua lớp vào tiết Toán, chắc sẽ khó mà hiểu nổi những từ ngữ đó nếu không có người phiên dịch. Cách giảng bài dễ hiểu, không khuôn phép, chêm vào một chút câu chuyện ngoài lề, thầy đã khiến cho các giờ học Toán trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn bao giờ hết. Vì vậy, thầy rất hay kiểm tra và trừ điểm cực gắt, không nương tay, nhưng rồi học sinh nào cũng quen và coi đó như một đặc trưng của thầy Tùng, một cách để thầy nhắc nhở học sinh không phạm những lỗi sai tương tự. Bởi thể, ai cũng cảm thấy vô cùng yêu thích và cả tuần lúc nào cũng mong chờ đến tiết Toán của thầy để được học những kiến thức bổ ích theo cách truyền tải dễ hiểu và rất riêng của thầy, để được nghe những câu chuyện thú vị và hài hước mà sẽ không thể nhịn cười. Có lẽ ai đó sẽ nghĩ chỉ những học sinh giỏi và yêu thích môn của thầy mới thực sự quý mến thầy. Nhưng không, thầy đã từng kể, có những học sinh vô cùng cá biệt, ngổ ngáo, ngang ngược, mà sau vài buổi học, thầy đã dùng phép màu để biến những học trò ấy trở nên ngoan ngoãn và tình cảm hơn. Đó là điều mà ai cũng phải cảm thấy thán phục, bởi các học trò kia thay đổi một cách ngoạn mục không phải vì sợ thầy, hay không phải vì thầy ra sức thuyết phục bằng lời lẽ ngọt ngào, nhỏ nhẹ, mà có lẽ vì nể thầy, vì mến thầy. Cách thuyết phục đó của thầy thực sự rất tự nhiên, mà đến khi bị thuyết phục hoàn toàn rồi người học trò đó mới nhận ra.

            Bên cạnh sự xuất sắc khi đứng trên bục giảng, thầy còn có rất nhiều tài năng khác, nổi bật là đàn và hát. Trong các sự kiện, ngày hội của nhà trường, thầy luôn là gương mặt quen thuộc với các tiết mục song ca tuyệt đỉnh, những màn chơi guitar khiến nhiều đồng nghiệp trầm trồ thán phục. Các giờ Toán trên lớp cũng vậy, sau mỗi đợt thi, đã thành lệ, học trò lại thi nhau hò hét đòi thầy dành một tiết để tặng lớp một buổi “liveshow”. Đó là nguyên nhân mà không phải tự nhiên thầy lại có biệt danh “idol giới trẻ”.

            Để làm được những điều như vậy, không thể chỉ dựa vào bản năng, mà thầy còn phải có bản lĩnh, niềm đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng với nghề. Chính nhờ lòng yêu nghề ấy, thầy đã chở thành công nhiều chuyến đò cập bến. Đặc biệt, trong những năm công tác tại trường THCS Dịch Vọng, thầy đã đào tạo nhiều thế hệ đội tuyển học sinh giỏi đi thi cấp quận, cấp thành phố, và mang về vô số thành tích đáng tự hào cho nhà trường. Hơn nữa, thầy cũng rèn dạy cho các học sinh tham gia và đoạt giải Vô địch toán thế giới WMTC. Với bề dày thành tích đạt được, thầy đã nhiều lần vinh dự được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua, bằng khen trong việc ôn thi vào lớp 10 liên tục từ năm 2018-2022.

            Trong mắt các đồng nghiệp, thầy luôn giữ một hình tượng là người nhiệt huyết, cần cù, sáng tạo, vui tính, cởi mở. Mỗi ngày, ngoài việc dạy trên lớp, thầy còn bồi dưỡng các học sinh yếu, các đội tuyển học sinh giỏi. Các thầy cô đồng nghiệp chắc sẽ thấy thầy rất vất vả, cả thầy cũng không phủ nhận điều đó, nhưng mỗi khi lên lớp, thầy luôn mang một nguồn năng lượng tích cực đến cho mọi người trong trường. Có thể nói, thầy đã thành công trong việc chiếm trọn trái tim của cả học sinh lẫn đồng nghiệp, thậm chí cả phụ huynh nữa.

            Em hi vọng rằng, thầy sẽ luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề để tiếp tục chở những chuyến đò cập bến, rèn dạy các thế hệ học sinh sáng tạo và say mê tìm tòi, khám phá, để các học trò của thầy sau này sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước như lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại!