Trang chủ > Tin tức - Sự kiện

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON HỌC TIẾNG ANH, CHA MẸ NÀO CŨNG CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC.

 

Vì sao cha mẹ cần đồng hành cùng con?

Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng nói: “If you talk to a man in a language he understands, that goes to his head. If you talk to him in his language, that goes to his heart”.  Tạm dịch là: nếu bạn nói bằng ngôn ngữ mà người nghe được học, anh ta sẽ ghi nhớ bằng não bộ. Nếu bạn nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của anh ta, anh ta sẽ nhớ bằng cả trái tim. Câu nói này của Nelson Mandela nói về tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ nếu bạn muốn mở rộng hiểu biết về quan điểm và cách nhìn của các nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Nhưng tôi lại tiếp cận câu nói này dưới góc độ của một người mẹ đồng hành. Tôi nghĩ, hãy để cho con cái chúng ta được tiếp nhận tiếng Anh như cách chúng đã tiếp nhận tiếng Việt, rất gần gũi và yêu thương. Khi con làm điều gì đó bằng niềm yêu thích từ trái tim, thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Và để việc học tiếng Anh trở nên “bản năng”, dễ dàng như thế, không thể thiếu sự đồng hành của cha mẹ, bởi cha mẹ chính là người gần gũi, tiếp xúc thường xuyên và lâu dài nhất với con.

hậha

Cha mẹ cần đồng hành như thế nào?

Thứ nhất, hãy tạo cho con một môi trường tiếng Anh tốt nhất có thể, để con có thể tắm, ăn, ngủ trong tiếng Anh. Một số cách để tạo môi trường tiếng Anh cho con các bố mẹ có thể tham khảo:

  • Cho con đọc các cuốn sách bằng tiếng Anh
  • Cùng con xem các bộ phim bằng tiếng Anh
  • Cho con nghe các bài hát tiếng Anh
  • Đổi ngôn ngữ hướng dẫn sử dụng của TV, điện thoại, các thiết bị điện tử khác sang tiếng Anh
  • Cho con học tại các lớp, trường học có chương trình tiếng Anh liên kết.
  • Cho con tham gia các sân chơi tiếng Anh trong và ngoài trường học, tiếp xúc với nhiều người nước ngoài sử dụng tiếng Anh

Thứ hai, tạo tư duy tiếng Anh cho con. Hãy để cho con học tiếng Anh từ tiếng Anh. Cha mẹ không nên sốt ruột muốn con ngay lập tức phải dịch đúng câu con đang nói ra tiếng Việt. Muốn kiểm tra xem con có hiểu vấn đề mà con đang nói không, cha mẹ có thể yêu cầu con giải nghĩa bằng chính tiếng Anh. Hãy để con nghĩ bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể.

sss

Và ngoại ngữ không phải là môn chỉ ngồi bàn giấy có thể học được, chúng ta cần phải thực hành rất nhiều. Điều quan trọng nhất cũng không phải là điểm số trên lớp, mà là các con có sử dụng được tiếng Anh để phục vụ cho giao tiếp, học tập, mở mang kiến thức hay không? Nên tiếng Anh, cũng như tất cả các ngôn ngữ khác đều cần được rèn luyện ở cả 4 kĩ năng: nghe – nói – đọc – viết.

Thứ ba, đặt mục tiêu cho việc “đồng hành”

Học ngoại ngữ là cả một quá trình, không thể ngày 1 ngày 2 có thể giỏi và cũng không thể đạt được một số thành tích nhất định thì ngừng việc học. Vì thế, mục tiêu lâu dài của chúng ta chính là đồng hành với con bền bỉ nhất có thể. Bên cạnh đó, cần xác định mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn. Ví dụ đối với học sinh THCS, có thể đặt mục tiêu đạt được bao nhiêu điểm Ielts vào năm lớp 9, sau đó tiếp tục chinh phục mức điểm cao hơn ở bậc THPT.

Thứ tư, phối hợp cùng giáo viên và nhà trường

Nếu cha mẹ gặp khó khăn trong việc đồng hành cùng con, hãy trao đổi với giáo viên dạy tiếng Anh để có cách hỗ trợ con phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên trao đổi, chia sẻ, cập nhập thông tin giữa cha mẹ với giáo viên và nhà trường cũng sẽ giúp cha mẹ cập nhập các thông tin liên quan đến các hoạt động, kỳ thi bằng tiếng Anh, biết con mình đang ở đâu, cần phát huy mặt nào, khắc phục mặt nào, để có thể đồng hành với con hiệu quả hơn.

dd

Để có thể đồng hành cùng con, cha mẹ có cần giỏi tiếng Anh hay không?

Câu trả lời là không nhất thiết. Cha mẹ giỏi tiếng Anh thì quá tốt rồi, nhưng nếu không, vẫn có thể đồng hành cùng con. Bởi nghĩa của từ “đồng hành” thực chất chỉ là người đi cùng trên một quãng đường thôi.

Cách tốt nhất, cha mẹ nên học cùng con. Trong một số trường hợp, con sẽ là người chỉnh lại phát âm cho cha mẹ, chỉ ra một số lỗi ngữ pháp của cha mẹ. Nhưng không sao cả, chỉ riêng việc học cùng con đó, đã giúp con cảm thấy tiếng Anh thân thuộc và gần gũi hơn rất nhiều.