01:38 EDT Thứ ba, 16/10/2018

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN CẦU GIẤY
PHÒNG GIÁO DỤC&ĐÀO TẠO

Số: 281 /PGD – VP
V/v triển khai thực hiện công việc
đầu năm học 2016 – 2017
Cầu Giấy, ngày  24  tháng 8 năm 2016

Kính gửi:  Hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học, Mầm non

Căn cứ Công văn 3101/SGDĐT-HSSV ngày 16/8/2016 của Sở GD&ĐT về việc triển khai thực hiện công việc đầu năm học 2016-2017, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường triển khai thực hiện một số nội dung sau:
 I. Tổ chức Lễ khai giảng
          1. Thống nhất trên toàn quận tổ chức Lễ khai giảng vào ngày 05/9/2016 với thời gian cụ thể như sau:
- Khối Tiểu học và THCS: bắt đầu từ 7h30 đến 9h00;
- Khối Mầm non: bắt đầu từ 8h30 đến 9h15
2. Công tác chuẩn bị: cần hướng tới việc đảm bảo ngày khai giảng thực sự là ngày Hội đến trường của học sinh (không được gây áp lực với học sinh bằng việc tập dượt khai giảng, bài phát biểu của Hiệu trưởng cần ngắn gọn, thể hiện sự quan tâm, khích lệ học sinh phấn khởi bước vào năm học mới).
          3. Chương trình:
a. Các trường Tiểu học và THCS:
- Công tác chuẩn bị: từ 7h00 đến 7h30: Tập trung học sinh và đón học sinh đầu cấp.
          - Lễ khai giảng: từ 7h30 đến 9h00
                    + Chào cờ, hát Quốc ca, Đội ca;
                    + Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu;
                      + Đọc thư Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên và học sinh nhân ngày khai trường;
                    + Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng khai giảng năm học mới. Đánh trống khai trường;
                   + Lãnh đạo tặng hoa nhà trường;
                    + Tổ chức văn nghệ (nếu có);
                    + Học sinh về lớp ổn định tổ chức, chuẩn bị tiết học đầu tiên của năm học mới.
          b. Các trường mầm non: từ 8h30 đến 9h15:
                   + Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu;
                   + Lãnh đạo tặng hoa nhà trường;
                    + Tổ chức văn nghệ (nếu có);
                    + Học sinh về lớp.
II. Thực hiện nghi Lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca
          - Tiếp tục việc giáo dục, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca để cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhận thức rõ đầy đủ về tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc thông qua việc hát Quốc ca.
          - Duy trì nền nếp hát Quốc ca trong sinh hoạt đầu tuần, các buổi Lễ kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương khen thưởng... Trong các buổi Lễ, tất cả cán bộ, giáo viên công nhân viên và học sinh thực hiện hát Quốc ca; yêu cầu hát khỏe, trang nghiêm, đúng lời, đúng giai điệu (không dùng trống Đội trong khi hát Quốc ca).
III. Đồng phục cho học sinh
Các nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT, ngày 30/9/2009 của Bộ GD&ĐT; theo đó, không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
- Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo ...) để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh.
- Các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.
IV. Công tác bảo hiểm học sinh
a. Bảo hiểm y tế: thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội. Mức thu và thời gian thu theo Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014, liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế.
b. Bảo hiểm thân thể:
Là bảo hiểm tự nguyện, khi triển khai phải đảm bảo theo đúng quy định và tinh thần tự nguyện của gia đình học sinh. Gia đình học sinh có thể lựa chọn bất kỳ đơn vị bảo hiểm nào có đủ tư cách pháp nhân, có năng lực, uy tín và phù hợp với điều kiện của mình để lựa chọn tham gia. Tuyệt đối không được ép buộc, chỉ định hoặc giới hạn đơn vị bảo hiểm để học sinh phải tham gia.
V. Xây dựng cảnh quan sư phạm trường, lớp và các hoạt động khác:
          - Hàng ngày, duy trì nền nếp trực nhật lớp của học sinh;
          - Khu vực vệ sinh luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng. Định kỳ tổ chức các buổi lao động tập thể với sự tham gia của giáo viên, nhân viên và học sinh nhằm tạo ý thức lao động giữ gìn vệ sinh chung và tạo cảnh quan sư phạm trong khuôn viên của trường;
          - Thực hiện tốt các nội dung “Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2016”, tu sửa cổng trường, tường rào và khuôn viên nhà trường trước ngày khai giảng, đặc biệt là khu vực trước cổng trường phải đảm bảo SẠCH - THOÁNG, không có rác,
tháo dỡ các biển quảng cáo, rao vặt, phối hợp với chính quyền địa phương giải tỏa hàng quán và đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh cổng trường;
          - 100% học sinh cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông, trong đó chú trọng việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông;
          - Tuyên truyền để mỗi học sinh của trường vận động gia đình thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định nơi cư trú.
- Kiểm tra, rà soát toàn bộ các phòng làm việc, phòng học (bàn ghế, ánh sáng, quạt…) để tu bổ, sửa chữa đảm bảo tuyệt đối an toàn không để xẩy ra tai nạn thương tích cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động ở trường.
          - Duy trì nền nếp thể dục giữa giờ bằng các bài tập phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học.

Phòng GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng các trường thực hiện nghiêm túc những nội dung trên. Trong quá trình triển khai thực hiện có gì vướng mắc, các trường báo cáo về phòng GD&ĐT để xin ý kiến chỉ đạo./.

Nơi nhận:
-          Như trên;
-          Các đ/c lãnh đạo PGD;
-          Các tổ CM; tổ tài vụ PGD;
-          Lưu VT.

TRƯỞNG PHÒNG
(Đã ký)

Phạm Ngọc Anh

Tác giả bài viết: THCS DỊCH VỌNG

Nguồn tin: THCS Dịch Vọng.