19:46 ICT Chủ nhật, 21/04/2019

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn quan tâm gì nhất ở trường học ??

Có cơ sở vật chất vừa được xây mới và sửa chữa

Có môi trường học tập an toàn và sinh hoạt bổ ích.

Có tập thể cán bộ, công nhân viên tâm huyết với nghề.

Phát triển toàn diện mỗi cá nhân.

Tất cả các ý kiến trên

MỪNG QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC- SỰ KIỆN

ẢNH NHÀ TRƯỜNG

THCS DỊCH VỌNG TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM ( 23/11/2005 – 23/11/ 2016)

Thứ bảy - 26/11/2016 17:28
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Việt Nam là một quốc gia có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên dải đất hình chữ S. Mỗi dân tộc góp vào nền văn hóa chung một sắc màu độc đáo, tạo nên một bức tranh về văn hóa Việt phong phú và đa dạng. Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc, là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại, có vai trò to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
Xác định tầm quan trọng của di sản văn hóa dân tộc. Ngay sau ngày đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa 2-9-1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 65/SL“Ấn định nhiệm vụ của Đông Phương Bác cổ Học viện” - Sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước ta về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Trước yêu cầu thực tiễn và nhiệm vụ của đất nước trong thời kỳ mới, từ năm 2005, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 23/11 hàng năm là Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm “Phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam”

Tháng 12/1993, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO quyết định công nhận quần thể di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới, cho tới nay nước ta đã có trên 20 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và thiên nhiên được nhận vinh dự đó. Không chỉ có những di sản văn hóa đã được thế giới công nhận, mà hiện nay trên cả nước có khoảng trên 4 vạn di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Trong đó, có hơn 3 nghìn di tích được xếp hạng cấp quốc gia, hơn 5 nghìn di tích xếp hạng cấp tỉnh. Cộng thêm vào đó là gần 1 nghìn di sản phi vật thể được sưu tầm nghiên cứu, lưu trữ…

Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá của dân tộc đã nhận được sự quan tâm của đảng và nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của ngành văn hóa, thể thao và du lịch từ Trung ương đến các địa phương. Nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể được bảo vệ và phát huy giá trị, các nghệ nhân được tôn vinh, công tác xã hội hoá được tăng cường và thu hút được đông đảo các tổ chức và cá nhân tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá.

Di sản văn hóa Việt Nam không chỉ là viên ngọc quý của dân tộc mà còn là tài sản chung của nhân loại. Những vẻ đẹp của các di sản không thể tồn tại bền lâu và vĩnh cửu, không chỉ riêng đối với các di sản được vinh danh mà còn tất cả các di sản trên toàn quốc. ..Với những đóng góp tích cực trong công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, ngày 19-11-2013 Việt Nam đã chính thức được Đại hội đồng lần thứ 19 các quốc gia thành viên Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Gồm 160 nước) bỏ phiếu tín nhiệm, bầu là một trong 21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2013 - 2017. 

Tích cực hưởng hứng ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11, thầy và trò trường THCS Dịch Vọng tích cực chủ động nêu gương thực hiện tốt Luật Di sản văn hóa Việt Nam, đồng thời có những việc làm thiết thực nhằm góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn

- Tuyên truyền về Ngày Di sản trên bảng tin, website của trường.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan, pano, khẩu hiệu… trong Ngày Di sản

- Tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề với nội dung: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa…

- Tổ chức cho HS sang tham quan, tìm hiểu các di sản văn hóa trên địa bàn ( Bảo tàng dân tộc, sang chùa Hà, sang làng cốm Vòng … thông qua đó để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường (gắn với việc bảo vệ môi trường, phát huy vai trò của cộng đồng, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa).

Tác giả bài viết: THCS DỊCH VỌNG

Nguồn tin: THCS Dịch Vọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

CƠ CẤU TỔ CHỨC - THÀNH TÍCH

CÔNG TÁC TỔ CHỨC CỦA NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2016 – 2017

CÔNG TÁC TỔ CHỨC CỦA NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2016 – 2017 1. CHI BỘ ĐẢNG           - Cô giáo Lê Thị Thúy Nga – Bí thư Chi bộ           - Cô giáo Phạm Thanh Bình – Phó Bí thư Chi bộ        ...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 7048

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 177536

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5991985

THÀNH VIÊN

TRƯỜNG THCS DỊCH VỌNG

ƯƠM MẦM TRÍ TUỆ - VƯƠN TỚI TƯƠNG LAI