• Tin tức - Thông báo
 • TIN TỨC - SỰ KIỆN
 • CHUYÊN ĐỂ GIÁO DỤC
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT - CÔ LÊ THỊ THÚY NGA

    Nhà văn người Nga Konstantin Ushinsky từng nói: "Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.". Thật đúng như vậy. Người thầy chính là một tấm gương soi sáng cho những mầm non tương lai về nhân cách, về tri thức và về tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ. Đối với riêng tôi cũng như rất nhiều thầy cô giáo và học sinh trường THCS Dịch Vọng, người cô có tấm lòng trong sáng, đầy tâm huyết cùng khối óc đầy sáng tạo chính là cô giáo Lê Thị Thúy Nga - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.

       Cô không chỉ là tấm gương sáng suốt đầy hiểu biết mà còn như một vầng mặt trời rực chiếu, lan toả tình yêu thương, sự sáng tạo của mình đến cho đồng nghiệp và học trò.

            Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống giáo dục, ngay từ nhỏ, cô đã có niềm yêu thích đặc biệt với những viên phấn trắng. Một niềm vui thích của trẻ thơ nào ngờ lại là bước tiền đề lớn cho những bước đi sau này của người thiếu nữ. Kết thúc những năm tháng học trung học phổ thông, vào thời điểm quyết định lựa chọn nghề nghiệp mình sẽ gắn bó, cô đã không ngần ngại mà quyết định chọn cho mình cái công cuộc trồng người. Được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, giáo viên còn là một nghề vô cùng khó khăn. Trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường, cô Nga đã cố gắng, nỗ lực để trau dồi cho mình những kiến thức, kĩ năng tốt nhất để chuẩn bị cho con đường đầy chông gai nhưng cũng vô cùng vẻ vang ở phía trước. Nhưng không chỉ học những kiến thức từ sách vở, cô còn trau dồi tâm hồn, trái tim và sự yêu thương của mình. Bởi ai cũng biết rằng, những thầy cô giỏi nhất luôn dạy bằng trái tim. Và cũng bởi, chỉ có trái tim mới chạm đến được cả khối óc lẫn con tim. Và đó cũng là cảm hứng để sau này, cô mang tình yêu thương, sự bao dung của mình đến với những tâm hồn trẻ thơ.

           Với tình yêu trẻ cùng sự say mê nghề giáo, cô luôn đảm nhận tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như những hoạt động của nhà trường. Cô luôn tâm niệm rằng “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kì cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kì một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”. Luôn mang theo bên mình tôn chỉ ấy, ngay từ khi còn là một giáo viên trẻ mới ra trường, cô đã luôn cố gắng để trở thành tấm gương cho những cô cậu học trò. Cô luôn đi sớm, về muộn, tuân thủ mọi nội quy của nhà trường cũng như luôn hoàn thành tốt các công việc được giao. Đặc biệt, cô luôn chú trọng đến những lời nói, cử chỉ của mình với học trò và đồng nghiệp. Bởi một người thầy không phải chỉ đứng trên bục giảng mới cần nghiêm túc mà phải luôn thận trọng mọi lúc, mọi nơi.

    THCS Yên Hòa ngày ấy còn nhiều những khó khăn. Trường nằm trong địa bàn khá phức tạp, dân cư chủ yếu là buôn bán, kinh doanh nên dân trí còn hạn chế.  Nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng sức sáng tạo không ngừng nghỉ, cô đã góp phần nuôi nấng, chăm bẵm những mầm non để giúp các em vươn lên thành những trụ cột của nước nhà. Những năm gắn bó với trường cấp II Dịch Vọng ngày ấy, cô Nga đã mang về sự tự hào cho nhà trường, gia đình và bản thân những thành tích đáng ngưỡng mộ.

  Sau nhiều năm gắn bó với THCS Yên Hòa, cô Nga rời ngôi trường nhiều kỉ niệm ấy để đến với một chân trời mời – THCS Dịch Vọng. Đây là một bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp của cô. Từ một cô giáo ngày ngày đứng trên bục giảng, giờ đây, cô bước đến ngôi trường mới với tư cách hoàn toàn khác: Hiệu trưởng. Từ một người giáo viên trở thành một người quản lý không phải là một sự chuyên giao dễ dàng. Ắt hẳn đó là một quá trình không ngừng tu luyện bản thân, không ngừng sáng tạo, học hỏi về chuyên môn và không ngừng tu dưỡng nhân cách, tâm hồn mình của cô.

           Sang một ngôi trường mới, với một tư cách mới, trách nhiệm lúc này của cô ngày càng cao. Không cho đấy là một sự nặng nề, khó khăn cô Nga lại một lần nữa, làm quen với môi trường, văn hóa của trường mới, cũng như tiếp tục học tập và sáng tạo về kiến thức quản lý.

                    Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, THCS Dịch Vọng lại có những bước chuyển mình lớn. Từ ngôi trường cũ kĩ, trường được đầu tư về cơ sở vật chất tại một địa điểm mới. Việc chuyển trường cũng như dẫn dắt các thầy cô giáo, các học trò đến một môi trường mới hơn, hiện đại hơn không phải dễ dàng. Trong suốt ngày tháng ngày khó khăn ấy, cô Nga chính là một bị thuyền trưởng chắc tay chèo lái con thuyền THCS Dịch Vọng đi đúng hướng và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

  Những ngày tháng về trường đầu tiên của tôi cũng gắn với ngày trường chuyển về cơ sở mới. Nhìn thấy người Hiệu trưởng dù bận rộn nhiều công việc, nhưng không ngày nào tôi không thấy cô sang trường mới, tỉ mỉ xem từng phòng học, từng chiếc bàn, chiếc ghế, từng dãy hàng lang một cách cẩn thận. Tôi biết, cô muốn cơ sở mới phải hoàn tất một cách chu đáo trước khi đón các con học sinh về học tập và sinh hoạt. Ngày chuyển trường, cô đến trường cũ từ sáng sớm, không chỉ đích thân dọn dẹp căn phòng của mình mà cô còn xắn tay kiểm kê và giúp các đồng nghiệp chuyển đồ sang trường mới. Nhìn người Hiệu trưởng lúc ấy vừa đáng kính lại vừa đáng yêu làm sao! Sang trường mới, những ngày đầu tiên, cô đến từng lớp hỏi thăm và động viên các con học sinh. Cô cũng chia sẻ những bỡ ngỡ của đồng nghiệp khi chuyển sang một ngôi trường rộng hơn, khang trang hơn.

             Đấy cũng là lí do, mọi thầy cô và học sinh trong trường luôn coi cô Nga là một tấm gương sáng để noi theo học tập. Việc gì khó hay dễ, cô cũng đều tự nguyện tham gia đầu tiên, làm mẫu để các đồng nghiệp noi gương. Cô luôn giữ cho mình sự chỉn chu từ trang phục bên ngoài đến những ngôn từ, hành động của mình.

               Cô Nga không chỉ là người Hiệu trưởng đáng kính, cô còn là một người thầy đáng mến  không chỉ với riêng tôi, mà những giáo viên trẻ trong trường luôn được cô nhiệt tình chỉ dạy. Đầu năm học, dù bận rộn đến đâu, cô vẫn luôn có buổi gặp mặt với những giáo viên trẻ để động viên và nhắc nhở. Cô đặc biệt chú trọng đến tác phong của những thầy cô giáo bởi cô luôn dặn chúng tôi rằng mỗi thầy cô chính là tấm gương cho học sinh noi theo. Học trò như thế nào thì chính là phản ánh của tấm gương mà chúng soi vào. Sự nhắc nhở của cô luôn đi theo chúng tôi để mỗi ngày đến trường, những thầy cô giáo phải luôn thận trọng trong trang phục, lời ăn, tiếng nói của mình. Là người đứng đầu, cô không chỉ dẫn dắt đồng nghiệp về chuyên môn, cô còn luôn căn dặn anh chị em, các cháu giáo viên trẻ về lối sống. Mỗi lần họp hội đồng, cô đều không quên nhắc nhở mọi người phải làm việc tiết kiệm, sử dụng các cơ sở vật chất vốn có đúng mục đích chứ không được phung phí.

           Cô luôn quan tâm đến từng thầy cô giáo và đặc biệt cô luôn muốn mang đến cho học sinh những kĩ năng thiết yếu nhất. Mỗi học sinh lớp 6 đều có những tiết học Kĩ năng sống để cung cấp những kĩ năng cho những cô cậu mới vào trường còn nhiều bỡ ngỡ. Cô cũng luôn trăn trở với những vấn đề tâm lý mà học sinh hiện đại gặp phải. Đấy là lí do, khi sang cơ sở mới, với điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, cô cùng ban lãnh đạo nhà trường đã mở phòng Tâm lý học đường và cô giáo được đào tạo về tâm lý để có thể giải quyết những vấn đề tâm lý cho học sinh.  

          Có lần cô từng nói với tôi: ‘Hạnh phúc cũng giống như một chiếc chăn hẹp, người này co thì người kia sẽ lạnh mình hạnh phúc rồi thì hãy sẻ chia điều đó cho những người xung quanh, như thế mình không thiệt đi mà chính bản thân mình cũng thấy hạnh phúc hơn vì điều đó’. Và những chuyến đi thiện nguyện được cô thực hiện thường xuyên. Khi thì tới những trại trẻ mồ côi, khi thì trung tâm bảo trợ trẻ em hay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và cũng có khi cô dành sự quan tâm tới những thương bệnh binh, những con người đã hi sinh một phần xương máu và tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Cô đã làm công việc thiện nguyện ấy bằng cả trái tim và lòng nhân hậu của mình, làm một cách âm thầm, lặng lẽ, không ồn ào, không phô trương, thậm chí cũng không cần ai công nhận. Chỉ đơn giản là làm những việc mình muốn làm để chính mình thấy vui và hạnh phúc hơn. Dường như những việc làm cao đẹp của cô đã cảm hoá mọi người xung quanh. Chính vì thế mà rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè của cô, thậm chí bạn bè của chồng cô cũng đã sẵn lòng hảo tâm cùng cô thực hiện những chuyến đi đầy ý nghĩa, mang niềm vui và hạnh phúc đến cho bao mảnh đời bất hạnh, thiếu may mắn.

           Những câu chuyện trên đây về cô giáo Hiệu trưởng Lê Thị Thúy Nga đáng kính của chúng tôi chỉ là vài sự góp nhặt, quan sát, cảm nhận của cá nhân tôi. Với mỗi người lại có những cách nhìn, có những tình cảm khác đối với vị thuyền trưởng này, nhưng đối với riêng tôi, tất cả chỉ có sự kính yêu và ngưỡng mộ. Cô Nga đối với tôi vẫn luôn là một người Hiệu trưởng nghiêm túc và đầy nhiệt huyết.

  “ Một thầy giáo tốt như một ngọn nến – ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. Cô Nga chính là một ngọn nến như vậy. Tưởng chừng như rất nhỏ bé và yếu ớt nhưng lại có sức cháy bền bỉ nhất và mang đến ánh sáng cho những con đường tăm tối nhất.


  Tác giả: Trường THCS Dịch Vọng
  Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội