• Hoạt động
  • HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 09/11

Ngày 09 tháng 11 năm 1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành. Hiến pháp đã thể hiện triệt để tinh thần, tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. Sau đó, các bản Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992 và Hiến pháp năm 2013 thì những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.

Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật số 14/2012/QH13 – Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ra đời đã quy định quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân; nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các điều kiện bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Theo đề xuất của Chính phủ, ngày 09/11 – Ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi tắt là Ngày Pháp luật); đã được chính thức luật hóa tại Điều 8 của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012: “Ngày 9/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong nhà trường được thực hiện hiệu quả sẽ góp phần đưa việc học tập, tìm hiểu pháp luật, tuân thủ pháp luật trở thành công việc tự thân, thói quen hằng ngày của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường, đồng thời tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, trở thành nhiệm vụ thường xuyên; nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ, giáo viên, học sinh trong chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật. Ngày 5/11 và 6/11 toàn trường tổ chức Sinh hoạt chủ đề Giáo dục pháp luật  tại 100% các lớp dưới hình thức trực tuyến với các nội dung: Luật an toàn giao thông, luật Phòng chống dịch Covid 19, Quy tắc ứng xử trên môi trường mạng xã hội… ; 100% cán bộ GV- HS tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc thi trực tuyến do ngành GD và các cấp phát động như: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Pháp luật phòng cháy chữa cháy; Cuộc thi trực tuyến về An toàn giao thông; Luật phòng chống Covid-19…

Kết quả đạt được trong cuộc thi trực tuyến  “Học sinh Cầu Giấy tìm hiểu Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy” năm 2021, trường THCS Dịch Vọng đạt:

• Giải Nhì tập thể (mức thưởng là 3.500.000đ);
    • 08 học sinh đạt giải cá nhân:  1 Giải Nhất trị giá 3.000.000đ  (Em Nguyễn Đức Hiếu- lớp 7A2); 1 giải Nhì trị giá 1.500.000đ (Em Nguyễn Minh Trang- lớp 6A2); 03 Giải Ba trị giá 1.000.000 (Em Lê Minh Thư- lớp 7A8, em Bùi Minh Châu lớp 9A5, Em đặng Minh Nhi lớp 9A2; 03 Giải Khuyến Khích trị giá 500.000đ (Em Vũ Khánh Linh lớp 6A8, em Nguyễn Hữu Hải lớp 9A5, Em Đỗ Khánh Vi lớp 9A5)

Dưới đây là một số hình ảnh các hoạt động của Thầy trò nhà trường Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11: