• Tin tức - Thông báo
 • Hoạt động
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  CHUYÊN ĐỀ ÔN THI VÀO LỚP 10 MÔN NGỮ VĂN “RÈN KĨ NĂNG VIẾT ĐOẠN NGHỊ LUẬN VĂN HỌC”

  Thực hiện Kế hoạch năm học 2021-2022, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, chiều ngày 15/3/2021, Tổ Xã hội trường Trung học cơ sở (THCS) Dịch Vọng đã thực hiện tiết chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn: “Rèn kĩ năng viết đoạn nghị luận văn học”. Chuyên đề do cô giáo Đỗ Thị Kim Liên và các em học sinh lớp 9A4 thực hiện trực tuyến trên phần mềm Teams. Dự tiết chuyên đề có cô Vũ Thanh Thủy- Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, đại diện Ban Giám hiệu các trường cùng toàn thể các thầy cô giáo dạy môn Ngữ Văn của Quận.

   

  Chuyên đề được xây dựng với mục tiêu rèn luyện cho học sinh các kĩ năng làm bài thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, để phù hợp với thời gian của tiết học, cô giáo tập trung vào phần kĩ năng viết đoạn nghị luận văn học (phân tích đề, tìm ý và lập dàn ý, viết đoạn, sửa chữa). Cô giáo Kim Liên đã xây dựng các hoạt động học tập khoa học, hợp lý, kết hợp giữa các phương pháp truyền thống với các phương pháp dạy học tích cực, phù hợp đối tượng học sinh. Tiết học đã vận dụng hiệu quả một số công cụ công nghệ thông tin hỗ trợ: sơ đồ, phần mềm Padlet, bảng viết thông minh… để học sinh dễ nhớ kiến thức, tham gia hiệu quả và tích cực vào các hoạt động học tập, đặc biệt giúp học sinh nhìn nhận và khắc phục các lỗi thường mắc phải trong quá trình viết đoạn một cách trực quan và sinh động. Tiết học diễn ra hào hứng và có hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

  Điểm sáng của tiết học chính là thái độ học tập của các em học sinh. Trong suốt tiết học, các em tập trung cao độ, tham gia tích cực vào các hoạt động. Các em cũng thể hiện sự chủ động chuẩn bị ở nhà qua các sản phẩm có chất lượng, và thực hiện kịp thời những nhiệm vụ cô giáo giao trên lớp. Kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin của các em cũng tương đối thành thạo, chứng tỏ sự rèn luyện tích cực và hiệu quả trong thời gian học trực tuyến.

            

          Tiết dạy chuyên đề đã nhận được những nhận xét, góp ý tích cực từ đại diện Phòng Giáo dục đào tạo quận Cầu Giấy, Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo trong quận. Phần lớn các thầy cô tham dự chuyên đề đều đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của cô giáo và thái độ học tập tích cực của học sinh thực hiện tiết học. Đội ngũ giáo viên trong quận cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu, Tổ chuyên môn trường THCS Dịch Vọng đã mang đến một chuyên đề thực tế, tháo gỡ những vấn đè giáo viên đang phải đối mặt. Ngoài ra, giáo viên tham dự chuyên đề cũng đóng góp những kinh nghiệm thiết thực, quý báu trong việc ôn thi cho học sinh lớp 9 trong bối cảnh học sinh phải học online kéo dài.

          Chuyên đề đã kết thúc song những kinh nghiệm mà các thầy cô giáo dạy Ngữ Văn tại các trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy cùng nhau chia sẻ trong buổi sinh hoạt chuyên môn đã để lại những ý nghĩa rất tích cực, đặc biệt trong giai đoạn nước rút, khi các trường đang chạy đua cùng thời gian để hỗ trợ cho học sinh trong kì thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các nhà trường khẩn trương hoàn thiện kế hoạch ôn tập với học sinh lớp 9 phù hợp theo giai đoạn và đối tượng song song với việc thực hiện kế hoạch dạy học.

  Có thể nói, chuyên đề đã phản ánh chân thực những nỗ lực đội ngũ giáo viên Ngữ Văn tại các trường THCS đang làm hàng ngày trong việc dạy và rèn học sinh lớp 9. Sau chuyên đề, mỗi thầy cô giáo sẽ tiếp tục trăn trở và tiếp tục việc ôn luyện học sinh sao cho hiệu quả hơn nữa trong thời gian kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 đang cận kề.


  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội