• Tin tức - Thông báo
 • TIN TỨC - SỰ KIỆN
 • CHUYÊN ĐỂ GIÁO DỤC
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT – VIỆC TỐT TRONG GIÁO DỤC VÀ KHUYẾN HỌC NĂM 2022


       

    Nhận công tác vào một ngày đầu tháng tư rực rỡ ánh mặt trời với tâm trạng bồn chồn, lo lắng, bỡ ngỡ của một giáo viên trẻ mới vào nghề. Tôi không thể ngờ rằng, ngôi trường ấy cũng chính là nơi tôi sẽ gặp được người thầy lớn của cuộc đời mình. Bằng chính lối sống tận tụy, hi sinh và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, người thầy ấy không chỉ giúp tôi vững vàng hơn trong công tác chuyên môn mà còn cho tôi bao bài học về cách làm người- làm thầy.  Người thầy lớn ấy, không ai khác, chính là cô Nguyễn Kim Phương  – nguyên tổ phó chuyên môn tổ Tự nhiên 1 của trường THCS Dịch Vọng, người mà tất cả chúng tôi vẫn luôn nhắc đến một cách trìu mến và đầy kính trọng ‘cây đại thụ của trường Dịch Vọng’.

   

           Ngay sau khi tốt nghiệp ra trường cô giáo trẻ Nguyễn Thị Kim Phương được phân công về dạy tại Trường THCS Dịch Vọng cho đến nay. Hơn 30 năm qua trong quá trình giảng dạy cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh, bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Bản thân cô luôn kiên trì, nhẫn nại nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh tiếp thu bài, hiểu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Với vai trò giáo viên chủ nhiệm cô còn xây dựng kế hoạch, nội quy và tiêu chí thi đua khen thưởng của lớp nhằm khích lệ tinh thần những học sinh chưa mạnh dạn, thiếu tự tin, tăng dần học sinh năng nổ, xuất sắc trong học tập, liên tiếp nhiều năm học, lớp của Cô phụ trách cuối năm học xét học sinh đạt rất nhiều thành tích trong học tập và trong các phong trào thi đua của bên Đoàn, Đội.
           Với sự năng nổ, nhiệt tình trong công tác, Cô được Ban giám hiệu nhà Trường và các đồng nghiệp tín nhiệm bầu cô làm tổ phó chuyên môn của tổ Tự nhiên 1 nhiều năm liền. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô luôn tham gia các cuộc vận động tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đứclối sống, tác phong làm việc, luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, chịu trách nhiệm trước tập thể. Thường xuyên vận động giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: trao quà, miễn giảm các khoản tiền có thể cho những học sinh nghèo học giỏi đầu năm học mới, cùng ban Phụ huynh giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn. Cô luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, chấp hành nghiêm Quy định 47 “ về những điều đảng viên không được làm”, nói đi đôi với làm có lối sống trong sạch, lành mạnh có tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp đặc biệt là những giáo viên trẻ mới vào nghề đều được cô quan tâm, động viên và giúp đỡ về chuyên môn, lối sống giữa tập thể. Trong sinh hoạt Đảng luôn nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong đảng cùng với tập thể chi bộ Trường xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Riêng bản thân Cô,” Nhiều năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở’;  cô đã đạt giáo viên giỏi. Cô Nguyễn Thị Kim Phương cho biết: Bản thân là một giáo viên thì tôi tự học về tư tưởng của Bác nếu không chịu khó học sẽ không tiến bộ được, mà không tiến bộ là thoái bộ, xã hội ngày càng đi tới công việc thì càng nhiều, máy móc ngày càng tinh xảo, mình không chịu học là lạc hậu bị đào thải tự mình đào thải mình, chính vì tư tưởng đó bản thân tôi cố gắng vận dụng, để luôn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn vai trò của một giáo viên. Nhưng đối với lời dạy của Bác bản thân làm việc gì cũng có cái tâm yêu nghề, thì chúng ta mới hoàn thành công việc được. Từ đó là một giáo viên bản thân tôi luôn luôn quan tâm tới các em học sinh và bồi dưỡng học sinh yếu kém mà mình đang được phân công, bản thân luôn luôn tự cho mình cố gắng nghiêm túc trong công việc phê và tự phê theo nghị quyết trung ương 4.
  Ở gia đình, cô Nguyễn Thị Kim Phương cũng là một người vợ, người mẹ, cố gắng chăm sóc gia đình bằng tình thương của mình, bởi theo cô đó là một trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Theo Cô gia đình là niềm an ủi, cũng như tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống, trong nghề nghiệp, trong thực hiện phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, sao cho xứng đáng với 8 chữ vàng “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà đã Bác Hồ tặng cho phụ nữ Việt Nam. Trong xã hội ngày càng hiện đại thì càng đòi hỏi sự hoàn mỹ của con người nhất là người phụ nữ, cần có lối sống văn hoá, sống đẹp, sống tốt, có lòng nhân hậu, quan tâm không chỉ lợi ích cá nhân, gia đình mà cho cả lợi ích của xã hội. 
  Có thể thấy việc triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua trên địa bàn Quận, đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, bởi mỗi một đảng viên, một cá nhân điển hình trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một tấm gương sáng cho những đảng viên và toàn nhân dân noi theo. Những hành động, những việc làm có ý nghĩa thiết thực sẽ góp phần xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp.

   


  Tác giả: Trường THCS Dịch Vọng
  Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội