• Tin tức - Thông báo
 • TIN TỨC - SỰ KIỆN
 • CHUYÊN ĐỂ GIÁO DỤC
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM TRONG CÔNG TÁC HỖ TRỢ TÂM LÍ HỌC ĐƯỜNG CHO HỌC SINH

    Lứa tuổi học sinh THCS là giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm sinh lí và cũng là thời kì chuẩn bị quan trọng nhất cho sự hình thành và phát triển nhân cách mỗi cá nhân. Nhận thấy rõ được vai trò của Tâm lý học đường trong công tác hỗ trợ giáo dục học sinh, phòng Tâm lý học đường của nhà trường được đưa vào hoạt động từ năm 2017 để trợ giúp cho các con học sinh và đến nay đã có nhiều hoạt động trợ giúp đạthiệu quả.

   

  Để công tác hỗ trợ tâm lý học sinh được hiệu quả hơn nữa, nhà trường chú trọng phối hợp giữa các lực lượng trong nhà trường, đặc biệtlà giáo viên chủ nhiệm. Bởi thầy cô là những người gần gũi, trực tiếp làm việc với học sinh, cũng là người mà học sinh chia sẻ và hiểu được các học sinh nhất.

  Với mục tiêu nâng cao năng lực nhận diện và hỗ trợ học sinh có khó khăn tâm lí cho giáo viên chủ nhiệm, Sáng ngày 31/08/2020, nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên chuyên đề“Giáo viên chủ nhiệm trong công tác hỗ trợ tâm lí học đường cho học sinh”.

  Buổi tập huấn do TS. Nguyễn Thị Nhân Ái – Giảng viên Khoa Tâm lí Giáo dục trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợpvới chuyên viên phòng tâm lí học đường trường THCS Dịch Vọng - Phạm Thị Yến tổ chức. Tham dự chuyên đề có Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân và đại diện chi đoàn nhà trường.

  Chuyên đề diễn ra trong không khí trao đổi, chia sẻ thân mật, cởi mở và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Chuyên đề gồm 3 nội dung chính. Giáo viên trao đổi, thảo luận nhóm và đưa ra các ý kiến liên quan đến câu hỏi chuyên gia đặt ra như:những nhu cầu tâm lý nào học sinh mong muốn được hỗ trợ?, Giáo viên đã làm gì để trợ giúp học sinh?, Những thuận lợi, khó khăn trong công tác hỗ trợ hay những giải pháp để khắc phục những khó khăn này. Dựa trên thực tế đặc điểm học sinh trường THCS Dịch Vọng, các nhóm giáo viên đã trình bày, đưa ra rất nhiều ý kiến, quan điểm cũng như chia sẻ một số tình huống đã trải qua trong quá trình công tác chủ nhiệm, giảng dạy. Với những chia sẻ như vậy, chúng ta càng thấy rõ học sinh có rất nhiều vấn đề, nhu cầu tâm lý cần được hỗ trợ và vai trò của tư vấn tâm lí học đường trong công tác hỗ trợ giáo dục học sinh.

  Phần 2 của chuyên đề, TS. Nguyễn Thị Nhân Ái đã tổng hợp và chia sẻ các bước, cách thức hỗ trợ học sinh ở nhiều phương diện. Trong quá trình học, học sinh cần được định hướng học tập rõ ràng. Do đó, giáo viên cần tạo hứng thú, động cơ học tập cho học sinh; hỗ trợ phương pháp học tập hiệu quả. Trong giao tiếp, học sinh cần được tôn trọng, lắng nghe, luôn được tạo điều kiện để tham gia, bộc lộ ý nghĩ, cảm xúc, bao dung trước những lỗi lầm,… Chúng ta cần đón nhận những thay đổi tâm sinh lí tuổi dậy thì của học sinh: sự thất thường trong cảm xúc, hành vi, sự ương ngạnh, chống đối trước những yêu cầu của người lớn,… Hỗ trợ học sinh trong việc tìm kiếm cách thức giải quyết vấn đề cho bản thân: mâu thuẫn trong quan hệ bạn bè, gia đình; bạo lực học đường, quan hệ tình dục,… Tại chuyên đề, giảng viên đã đưa ra những nội dung thiết thực, gần gũi và thực tế gắn với đặc điểm của học sinh THCS và định hướng công tác hỗ trợ tâm lí của giáo viên chủ nhiệm đạt hiệu quả.

  Từ những nội dung được chuyên gia chia sẻ, phần cuối chuyên đề, các nhóm giáo viên được thực hành xử lí tình huống thực tế của học sinh và thiết lập cơ chế phối hợp với Phòng Tâm lý học đường của trường. Mỗi tình huống đặt ra đều yêu cầu giáo viên có cách thức xử lí khéo léo, tinh tế nhưng để hiệu quả hơn sẽ là sự vào cuộc hiệu quả của các lực lượng giáo dục trong nhà trường trong đó có phòng Tâm lý học đường. Từ những tình huống đặt ra, giáo viên rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chủ nhiệm, hỗ trợ giáo dục học sinh của mình.

  Với thời lượng gần 3 giờ, giáo viên nhà trường đã tham gia nhiệt tình, thu nhận được nhiều thông tin quý báu; được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để có thể hỗ trợ học sinh trong quá trình các con học tập tại trường THCS Dịch Vọng.

     Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   


  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội