• Tin tức - Thông báo
 • GIÁO VIÊN - HỌC SINH - PHỤ HUYNH
 • DÀNH CHO PHỤ HUYNH
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO MỘT TẤM LÒNG ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI

  (Người viết: Đặng Thị Hồng Hạnh

  Tổ xã hội trường THCS Dịch Vọng)

  Sống trong cát, chết vùi trong cát

  Những trái tim như ngọc sáng ngời

  Mỗi khi nhớ đến cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổ Xã hội, trường THCS Dịch Vọng, những lời thơ ấy lại âm vang mãi trong tôi. Quả thật, có những con người thật bình dị, chìm lấp trong dòng đời xô bồ, hối hả, nhưng những gì mà họ đã nghĩ, đã làm thì thật đẹp đẽ và cao cả. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo thực sự là một “trái tim như ngọc sáng ngời” như vậy.

  Trong hội đồng sư phạm trường THCS Dịch Vọng, có thể nói, cô giáo Phương Thảo là một người rất đỗi bình thường. Cô giảng dạy bộ môn GDCD đã nhiều năm, một bộ môn mà trong quan niệm của nhiều người, chỉ là một môn “phụ”, không quan trọng, thậm chí có phần khô khan, mang tính chất giáo điều, không thiết thực trong cuộc sống. Nhưng cô đã xóa đi định kiến phiến diện ấy bằng tất cả tâm huyết và sáng tạo của mình. Mỗi giờ học của cô là một cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi thì là những tiếng cười sảng khoái, khi lại là những giọt nước mắt đầy xúc động. Có lúc lại là những tiếng thút thít kìm nén bao hối hận, ăn năn hay rưng rưng lòng biết ơn,… Tất cả những cung bậc cảm xúc ấy được khơi gợi một cách tự nhiên, khéo léo thông qua các hoạt động trải nghiệm thú vị và sáng tạo. Cô thường tổ chức cho Học sinh xem các video gắn với thực tế cuộc sống, hay cho các em tự dàn dựng và biểu diễn các tiểu phẩm nhỏ. Cũng có khi cô tổ chức cho học sinh tranh luận các vấn đề để các em đưa ra và bảo vệ các quan niệm riêng của bản thân… và còn rất nhiều các hình thức tổ chức hoạt động khác khiến cho các tiết học thực sự sinh động. Có tể nói, hiếm giờ học nào được các em học sinh THCS Dịch Vọng háo hức chờ đón như tiết GDCD của cô Thảo. Bởi các em biết mỗi khi cô bước vào lớp là có một điều thú vị đang chờ đón các em. Cứ như vậy, bằng sức hút riêng của mình, cô Thảo cuốn học sinh vào các tiết học, và rất nhẹ nhàng, tự nhiên ghi lại trong tâm hồn, tình cảm của các em những bài học đạo đức làm người. Sau mỗi giờ học, các em thấy yêu quê hương đất nước mình hơn, biết ơn cha mẹ, thầy cô và biết bao những người đi trước đã cho các em cuộc sống hạnh phúc hôm nay. Các em cũng hiểu hơn cách sống tốt đẹp, đúng đắn ở đời: trung thực, tự trọng, nhân ái,… Với các em học sinh, cô Thảo không chỉ là một giáo viên, mà còn là một người bạn lớn sẵn sàng chia sẻ với các em. Nụ cười tỏa nắng của cô, ánh mắt hiền từ của cô, thái độ lắng nghe đầy tôn trọng, thấu hiểu và những lời khuyên chân thành của cô thực sự đã khiến các em tin tưởng. Các em tìm đến cô với nhiều thắc mắc, nhiều câu chuyện buồn vui. Và cô luôn mở lòng chào đón các em, sẵn sàng chia sẻ với các em.

   

  Cô Thảo không chỉ là một giáo viên được học trò yêu mến, mà còn là một người đồng nghiệp có uy tín, được các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường rất mực yêu mến. Sự quan tâm, sẻ chia chân thành của cô là điều tất cả mọi người đều công nhận và ca ngợi. Cô trở thành người bạn, người chị, đặc biệt với các giáo viên trẻ mới ra trường. Cô luôn sẵn sàng chia sẻ cùng họ những áp lực trong cuộc sống, công việc và giúp đỡ khi có thể.

   

   

  Với tấm lòng lương thiện của mình, cô giáo Thảo còn tích cực tham gia các hoạt dộng thiện nguyện trong và ngoài nhà trường. Có thể nói, ít hoạt động từ thiện nào do công đoàn nhà trường phát động mà thiếu sự góp mặt của cô. Thậm chí, cô còn là đầu tàu gương mẫu, là người xung phong đầu tiên, cũng là người tham gia tích cực nhất. Từ hiến máu tình nguyện đến quyên góp ủng hộ vật chất đến cá chuyến đi từ thiện vùng sâu vùng xa, không một hoạt động nào là vắng bóng cô. Đặc biệt, tinh thần lạc quan, nụ cười rất tươi và tiếng hát đầy tình cảm của cô như một nguồn sức mạnh tinh thần động viên đồng nghiệp thêm cố gắng, quyết tâm hoàn thành các cuộc hành trình.

  Bản thân cô cũng là người thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện ngoài cộng đồng. Bạn có thể gặp cô trong một buổi hiến máu tình nguyện. Bạn cũng có thể tấy cô đang phát cháo từ thiện cho những bệnh nhân nghèo. Cũng có khi, cô theo đoàn từ thiện đến những vùng rất xa xôi, có khi phải đi bộ nhiều tiếng đồng hồ trong thời tiết bất lợi để giúp đỡ đồng bào nghèo. Đặc biệt, cô rất yêu trẻ em, thường hay dành sự giúp đỡ đến với những em bé mồ côi, bất hạnh.

   

  Những công việc đã làm ít khi cô kể. Ai hỏi cô cũng chỉ cười xòa, bảo đó là việc nên làm, một nụ cười thật lương thiện và hiền hậu, ẩn chứa niềm hạnh phúc và bình an thực sự, có sức lan tỏa mạnh mẽ với những người xung quanh.

  Đó có lẽ cũng chính là giá trị chân chính nhất của những việc làm tử tế, những việc làm với mục đích cống hiến cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, chứ không phải là để được vinh danh, ca ngợi.

  Ngày ngày cô thảo vẫn đến trường, mang nụ cười và tâm huyết của mình đến với các em học sinh, dạy các em biết yêu thương, trân quý và biết ơn cuộc sống này. Mỗi cuối tuần hay những ngày nghỉ, cô vẫn đi làm từ thiện. Cuộc sống bình dị cứ thế trôi qua, mỗi ngày bồi đắp thêm những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời. Những việc làm ấy của cô thuy không pahir là điều lớn lao, vĩ đại, nhưng như cơn gió mát làn thổi vào đời những yêu thương, làm vơi bớt đi phần nào những vất vả, nhọc nhằn, đau thương, bất hạnh.

  Nghĩ về cô, tôi nghi về một cây cỏ nhỏ bé, mong manh giữa cuộc sống hỗn độn, xô bồ, lặng lẽ và bình yên tỏa hương thơm của yêu thương và hạnh phúc.

   

   

  PHÒNG GIÁO DỤC&ĐÀO TẠO QUẬN CẦU GIẤY

  TRƯỜNG THCS DỊCH VỌNG

  TRÍCH NGANG GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT”

  (Giới thiệu trong bài viết của cô giáo Đặng Thị Hồng Hạnh –

  Giáo viên trường THCS Dịch Vọng)

   

  STT

  Họ và tên

  Trích ngang

  Địa chỉ, số điện thoại liên hệ

  1

  Nguyễn Thị Phương Thảo – GV trường THCS Dịch Vọng

  giáo Nguyễn Thị Phương Thảo tham gia hiến máu tình nguyện (6 lần). Tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài nhà trường, đã đạt giải khuyến khích cuộc thi “an toàn vệ sinh viên giỏi” năm học 2019-2020 do Liên đoàn lao động quận phát động, đạt giải khuyến khích viết về gương “người tốt, việc tốt”…

   

   

   

   

  Số 2 ngõ 106/27 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   

   

   

   


  Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội