• Tin tức - Thông báo
 • TIN TỨC- SỰ KIỆN
 • HOẠT ĐỘNG
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  CHUYÊN MỤC GIỚI THIỆU SÁCH

     Hướng tới kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) thư viện trường THCS Dịch Vọng trân trọng giới thiệu tới các thầy cô giáo, các em học sinh cuốn sách “Hồ Chí Minh - con người của sự sống” của tác giả GS. TS. Mạch Quang Thắng. Sách dày 516 trang, in khổ 16x24 cm, được xuất bản tại NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014.

   

     Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là 1 vị anh hùng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới mà trong trái tim của triệu triệu người dân Việt Nam, Người còn là vị cha già kính yêu, là biểu tượng ngời sáng của trí tuệ tâm hồn và phong cách Việt Nam. Ở Người tỏa ra một sức hút kì lạ, trở thành đối tượng nghiên cứu, nguồn cảm hứng bất tận với nhiều người, từ những người hoạt động chính trị cho đến những người nghiên cứu khoa học cũng như các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật cả ở trong nước và ngoài nước.
     Được khơi lên từ mạch nguồn dồi dào và trong trẻo ấy, cuốn sách  “Hồ Chí Minh - con người của sự sống” đã phản ánh một phần vai trò quan trọng của Hồ Chí Minh trong lịch sử hiện đại Việt Nam và thế giới, không phải với vai trò một nhà Cách mạng mà với vai trò của một nhà văn hóa. Cuốn sách đã cho thấy Hồ Chí Minh không chỉ có vai trò quan trọng với thời đại của Người, với dân tộc Việt Nam mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển của nền văn hóa dân tộc trong hiện tại – tương lai cũng như có ảnh hưởng sâu rộng tới văn hóa thế giới. Đọc cuốn sách, ta như hiểu rõ hơn về Bác – một nhân vật kiệt xuất, một con người dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp tìm và giải phóng dân tộc. Chính Người đã làm rạng danh dân tộc, trở thành giá trị văn hóa bất diệt, hợp lưu với dòng chảy trong hệ giá trị văn hóa của tiến trình lịch sử hàng ngàn năm dân tộc Việt Nam.
     "Phàm là người nào có đức dày, có tâm lành , có trí sáng, có tầm cao, có tài kinh bang tế thế, có ý chí lớn lao dời non lấp bể thì người đó không thể không có tham vọng. Hồ Chí Minh là một con người như thế. Ông là ngừơi mang đầy tham vọng lớn lao. Tham vọng của ông không phải là nhằm lo lấy cái bản thân ông để được ăn ngon, mặc đẹp, nhà cao cửa rộng, nhà lầu xe hơi, có vợ con đề huề, có quyền cao chức trọng, v.v... Tham vọng của ông, như ông nói một cách nôm na, đó là "sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hòan toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành". Trong Tài liệu Tuyệt đối bí mật (Di Chúc), ông còn nêu "điều mong muốn cuối cùng" là "Toàn đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Cả cuộc đời Hồ Chí Minh dấn thân vào cuộc trường chình giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người, không phải chỉ trong phạm vi đất nước ông mà còn cho cả toàn nhân loại cần lao".
  Với văn phong trong sáng, giản dị, chúng ta như cảm nhận rõ rệt niềm yêu kính cũng như lòng biết ơn sâu sắc mà tác giả dành cho Bác. Bởi vậy, dù là 1 cuốn sách nghiên cứu giàu giá trị học thuật, đề cập đến một vấn đề mang tầm cỡ vĩ mô, cuốn sách vẫn lay động trái tim người đọc bởi những tình cảm rất đỗi chân thành. Bởi Hồ Chí Minh – Người là niềm tin yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại.
  Các thầy cô giáo, các em học sinh có thể tìm đọc cuốn sách “Hồ Chí Minh - con người của sự sống” của tác giả Mạch Quang Thắng cũng như rất nhiều cuốn sách hay, bổ ích và thú vị khác trên thu viện trường THCS Dịch Vọng. Hãy cùng nhau xây dựng văn hóa đọc vì  một tương lai tốt đẹp hơn.

  Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết