• Tin tức - Thông báo
 • TIN TỨC - SỰ KIỆN
 • CHUYÊN ĐỂ GIÁO DỤC
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  Chuyên đề: “Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11”

  Chuyên đề: “Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11”

     Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành. Đến nay, Việt Nam đã có 05 bản Hiến pháp, bản Hiến pháp đang có hiệu lực là Hiến pháp năm 2013, nhưng tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta. Chính vì vậy, theo đề xuất của Chính phủ, ngày 09/11- Ngày ban hành Hiến pháp năm 1946- đạo luật cơ bản đầu tiên của Nhà nước ta được xác định là Ngày pháp luật Việt Nam và đã được chính thức luật hóa trong Luật phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012. Điều 8 Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012 quy định: “ Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

   Như vậy, sau qui định của Hiến pháp về ngày Quốc khánh, đây là lần thứ hai, có một đạo luật qui định về một sự kiện chính trị, pháp lý được tổ chức hằng năm - Ngày pháp luật của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Đây cũng là ngày diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ, chấp hành pháp luật.

  Thực hiện Công văn số 304/PGD-VP ngày 20 tháng 10 năm 2020 cảu phòng GD- ĐT Về việc tổ chức hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” trong ngành GD- ĐT Cầu Giấy năm 2020, hôm nay, thầy và trò trường THCS Dịch Vọng tổ chức buổi Sinh hoạt chuyên đề Hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Đến dự và nói chuyện, giao lưu với các con học sinh tiết SH chuyên đề  là Luật sư Lê Viết Phương- thuộc đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

   


  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội