• Tin tức - Thông báo
 • TIN TỨC- SỰ KIỆN
 • HOẠT ĐỘNG
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  CHI BỘ TRƯỜNG THCS DỊCH VỌNG TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG VỚI CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP

    Với bề dầy 65 năm xây dựng và phát triển, trong những năm gần đây, THCS Dịch Vọng càng khẳng định được vị trí là một trong những ngôi trường có chất lượng hàng đầu, trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh trên bản đồ giáo dục quận Cầu Giấy nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung.

     Để có được những thành tích đáng tự hào ấy, bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, sự cố gắng không ngừng nghỉ của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, thì một yếu tố then chốt chính là phong trào khuyến học khuyến tài diễn ra rất sôi nổi và đi vào chiều sâu. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, chi bộ trường THCS Dịch Vọng đã có nhiều chỉ đạo sâu sát nhằm khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập của nhà trường ngày càng phát triển.

     Trước hết, Chi bộ nhà trường nhận thức sâu sắc rằng, với chức năng giáo dục con người toàn diện về Đức – Trí – Thể - Mĩ, nhà trường đóng vai trò then chốt, quan trọng nhất trong việc xây dựng một xã hội học tập. Vì thế, hằng năm chi bộ trường THCS Dịch Vọng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 11/CT – TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Chỉ thị số 02/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Dịch Vọng về công tác khuyến học, khuyến tài tới các đồng chí Đảng viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Nhờ vậy, toàn thể Hội đồng sư phạm trường THCS Dịch Vọng đều nhất quán trong quan điểm coi công tác khuyến học khuyến tài là một trong những ưu tiên hàng đầu.

  Bên cạnh đó, chi bộ trường THCS Dịch Vọng đã triển khai đồng bộ các biện pháp có hiệu quả trong việc triển khai phong trào thi đua học tập trong nhà trường. Tại trường THCS Dịch Vọng, mỗi lớp đều có sổ theo dõi cập nhật kịp thời điểm số của học sinh. Hàng tuần, hàng tháng, giáo viên chủ nhiệm đều có hình thức tuyên dương, khen thưởng những học sinh có tiến bộ, đạt thành tích tốt trong học tập, quan tâm , phụ đạo cho các học sinh yếu kém.  Hàng tháng, Ban thi đua cũng tổ chức thống kê các tiết học tốt, hoa điểm tốt để tính thi đua giữa các lớp, tổ chức tuyên dương trước cờ những chi đội có phong trào học tập sôi nổi, chất lượng học tập tốt. Nhờ sự quan tâm sát sao, động viên và khen thưởng kịp thời mà phong trào học tập của học sinh trong trường luôn được duy trì và phát huy tích cực trong suốt cả năm học. Nhờ vậy, tỉ lệ HS yếu kém của trường liên tục giảm. Năm học 2017-2018, toàn trường có tỉ lệ HS yếu kém chiếm 2,7% thì đến năm học 2019-2020, tỉ lệ HS yếu giảm còn 2.32 %, không có học sinh Kém. Tỉ lệ HS Khá, Giỏi không ngừng tăng lên.

     Đặc biệt, Chi bộ nhà trường còn đặc biệt chú ý đến công tác động viên, khen thưởng các HS đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Định kì vào cuối học kì I và cuối năm học, nhà trường tổ chức trao thưởng trước toàn trường cho các HS xếp loại xuất sắc, HS đạt giải trong các cuộc thi. Việc khen thưởng tuy không nhiều về vật chất, nhưng đặc biệt rất trang trọng, thể hiện sự ghi nhận của BGH nhà trường trước những nỗ lực của HS, cũng như những thành tích mà các em đã đạt được bằng sự phấn đấu và rèn luyện nghiêm túc của mình. Vì vậy, chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường không ngừng được nâng cao. Năm học 2019-2020, trường THCS Dịch Vọng có kết quả xếp loại văn hóa cuối năm có 160 học sinh xuất sắc được nhận học bổng, 21 HS đạt giải cấp quận; 4 giải cấp thành phố các bộ môn thi HSG văn hóa lớp 9; 5 Huy chương: 2 Vàng, 1 Bạc, 2 Đồng cuộc thi Toán Hoa kỳ AMC.

  Description: http://thcsdichvong.edu.vn/upload/26990/fck/files/82012083_2723133821066632_792756787093700608_n.jpg

     Bên cạnh đó, Chi bộ nhà trường còn dành nhiều sự quan tâm để chăm sóc, động đối tượng HS có hoàn cảnh khó khăn. Ngay đầu năm học, Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo GVCN điều tra thực tế và lập danh sách đối tượng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (con hộ nghèo, con mồ côi, con gia đình chính sách, con gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất….). Nhà trường đã miễn giảm các khoản tiền phải đóng góp theo quy định, đúng các văn bản, chế độ chính sách của Nhà nước đã ban hành. Theo dõi kết quả học tập của các em này theo từng Học kỳ và từng năm, hân loại các đối tượng để giúp các em có điều kiện đạt kết quả học tập cao hơn như: với những em học lực yếu kém, vận động các em ra các lớp phụ đạo, học thêm tổ chức tại nhà trường và miễn học phí cho các em, trợ cấp, khen thưởng hỗ trợ động viên kịp thời cho các em học giỏi; gặp mặt, tặng quà, động viên các em có hoàn cảnh đặc biệt trong các dịp lễ, tết.

  Description: http://thcsdichvong.edu.vn/upload/26990/fck/files/Anh%208%20-%207901.jpg

     Với quan niệm “Có thầy giỏi thì mới có trò giỏi”, chi bộ trường THCS Dịch Vọng từ lâu đã có những chỉ đạo để khuyến khích phong trào tự học tập, phấn đấu, trau dồi chuyên môn tay nghề của các đồng chí giáo viên trong nhà trường. Hàng tháng, hàng kì, nhà trường đều tổ chức bình xét thi đua công khai, có sự ghi nhận và khen thưởng kịp thời đối với các GV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, các thày cô giáo có thành tích đặc biệt trong công tác bồi dưỡng HS giỏi, ôn thi vào 10, thi GV dạy giỏi,… được vinh danh trang trọng trong Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến được tổ chức hàng năm. Trong nhiều năm liền, trường THCS Dịch Vọng được đánh giá là tập thể có đội ngũ vững mạnh. Riêng năm học 2019-2020, trường có 3 thầy cô đạt giải GV giỏi cấp Quận, 21 Sáng kiến kinh nghiệm cấp Quận. Đặc biệt, cô giáo Cô giáo Vũ Bích Phương vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo tâm huyết sáng tạo thành phố Hà Nội.

  Description: http://thcsdichvong.edu.vn/upload/26990/fck/files/75593883_2603810559665626_3151823701054324736_n.jpg

     Chi bộ trường THCS Dịch Vọng nhận thức sâu sắc rằng, để xây dựng xã hội học tập, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – các tổ chức xã hội. Vì thế, chi bộ trường THCS Dịch Vọng luôn chú trọng làm tốt việc xã hội hóa công tác khuyến học, nhằm kêu gọi sự chung sức của tất cả các nguồn lực trong và ngoài nhà trường trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Cùng với Ban Đại diện PHHS của trường, vận động các cơ quan đơn vị, hội, đoàn thể và Ban Đại diện PHHS các lớp có những hỗ trợ, ủng hộ tích cực cho việc khen thưởng HS đạt thành tích xuất sắc, cũng như hỗ trợ cho những học sinh khó khăn. Như trong dịch bệnh Covid 19 vừa qua, chi bộ nhà trường đã tổ chức vận động thành công giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nhà trường tham gia phong trào ủng hộ “Máy tính cho em” với tổng số tiền là  40 triệu đồng, tặng 5 máy tính cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có điều kiện học trực tuyến.

  Description: http://thcsdichvong.edu.vn/upload/26990/fck/files/0403f876f0b10aef53a0.jpg

     Tóm lại, công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại trường THCS Dịch Vọng trong những năm qua đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên,  giáo viên, nhân viên nhà trường đã có nhận tức đúng đắn về vị trí, vai trò của sự nghiệp giáo dục – đào tạo. Chất lượng giáo dục – đào tạo của trường vì vậy cũng không ngừng được nâng lên, năm sau luôn cao hơn năm trước. Vì thế, Chi bộ trường THCS Dịch Vọng xác định cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài theo phương châm “giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội, là quốc sách hàng đầu”. Từ đó nhằm phát huy cao nhất vai trò của cán bộ, đảng viên, giáo viên, kết hợp với công tác khuyến học khuyến tài của phường Dịch Vọng và mọi tầng lớp nhân dân địa phươngtrong việc tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục, từng bước xây dựng phường Dịch Vọng trở thành một xã hội học tập.

   


  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết